Các câu hỏi thường gặp
CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
Hình ảnh: Chim Yến Hàng tại Đảo Yến Hòn Nội
1. Công dụng của Yến sào?
Những nghiên cứu hiện đại ngày nay cho thấy, yến sào đảo thiên nhiên có cấu trúc hóa học là một glycoprotein, tức là một hợp chất được tạo nên bởi hai thành phần chính là carbohydrate và protein, trong đó protein chiếm từ 45-60%, carbohydrate chiếm từ 20-27%.
Protein trong yến sào bao gồm tất cả acid amin, trong đó có cả các acid amin thiết yếu mà cơ thể người không tổng hợp được. Thành phần đặc biệt trong yến sào là acid sialic chiếm đến 9%. Acid sialic liên kết với các gốc carbohydrate và acid amin tạo nên tính chất chức năng đặc biệt của yến sào, có tác dụng phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương, kích thích sinh trưởng hồng cầu. Ngoài ra, trong yến sào còn có các nguyên tố đa lượng, vi lượng rất phong phú, là các khoáng chất có ích và rất cần thiết cho hệ thần kinh, trí nhớ, hệ tiêu tiêu hóa giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể.
Yến sào có năng lượng cao, cơ thể con người dễ hấp thụ. Sử dụng yến sào thường xuyên có tác dụng bổ huyết, làm sạch phổi và các cơ quan hô hấp, làm giảm các triệu chứng dị ứng, tăng sức đề kháng cho cơ thể, tăng thể lực, cân bằng các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng hoạt động thể lực và phản xạ thần kinh, kích thích tiêu hóa, tăng cường các kích thích sinh trưởng cho các tế bào, phục hồi các tế bào bị thương tổn, chống lão hóa.
2. Cách làm sạch và bảo quản tổ yến?
Cách làm sạch:
Bước 1: Ngâm tổ yến vào thau nước sạch, để ngập nước chừng 15 đến 20 phút cho tổ yến nở đều thành sợi, tơi ra.
Bước 2: Vớt tổ yến ra đĩa, dùng nhíp gắp tạp chất bám vào sợi yến từng ít một, tách loại tạp chất bằng cách nhúng rửa vào chén nước sạch, cho đến khi sạch hết tạp chất.
Bước 3: Cho toàn bộ yến vào rây, đặt rây vào thau nước sạch, cẩn thận rửa nhiều lần cho sạch tạp chất còn sót lại. Sau đó để ráo nước trước khi đem vào chế biến hoặc bảo quản.
Cách bảo quản:
Nếu chưa đưa vào chế biến ngay lượng yến đã làm sạch, muốn cất giữ để dùng dần, cần thiết phải làm ráo nước kỹ, cho hộp kín rồi đưa vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
3. Nên ăn Yến sào vào lúc nào trong ngày?
Để mang tới hiệu quả tốt nhất, người dùng nên sử dụng vào 3 thời điểm sáng, tối trước khi ngủ và trước hai bữa ăn chính vì:
- Sau một giấc ngủ dài 6-8 tiếng, cơ thể sẽ cần được cung cấp dinh dưỡng để tái tạo năng lượng làm việc cho ngày dài. Đây là thời điểm cơ thể hấp thụ các dưỡng chất tốt nhất.
- Trước khi đi ngủ khoảng 30 phút dùng một lọ nước yến hoặc 1 chén chè yến sẽ giúp ngủ ngon, ổn định thần kinh, giảm căng thẳng.
- Trước hai bữa ăn chính, yến sào giúp ăn ngon miệng, kích thích hệ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng.
Hình ảnh: Chè tổ yến ngũ hạt
4. Sử dụng yến sào bao nhiêu là đủ?
Bổ sung yến sào đúng cách và đủ liều lượng sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa của tế bào, thúc đẩy sự tái tạo và tăng sinh tế bào mới, nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho người lớn tuổi.
Đối với người trưởng thành có khả năng hấp thu dinh dưỡng tốt thì việc sử dụng 1 tuần từ 3 - 4 lần, mỗi lần từ 3 - 5 gr có thể bổ sung thêm nhiều protein, acid amin, khoáng chất giúp tăng cường khả năng vận động, duy trì năng lượng cho một ngày dài làm việc, tăng sức đề kháng và nâng cao sức khỏe.
Đối với người lớn tuổi chỉ cần dùng khoảng 3gram/ngày và dùng cách ngày là đủ để tổ yến phát huy tác dụng tốt nhất.
Đối với những trường hợp bệnh nặng hay những đối tượng đang điều trị đặc biệt về sức khỏe, phải có sự tư vấn của bác sĩ điều trị nên bổ sung yến từ từ, một cách lâu dài với liều lượng thích hợp để sở hữu một cơ thể khỏe mạnh.
Tổ yến (yến sào) là thực phẩm dùng để bồi bổ cơ thể, chính vì vậy cần sử dụng đều đặt thường xuyên mới phát huy tác dụng.
5. Yến sào tinh chế và sơ chế khác nhau như thế nào?
Yến sào tinh chế là sản phẩm đã được làm sạch hoàn toàn, được đóng gói theo nhiều quy cách như 3g, 5gr, 50gr và 100g, rất dễ sử dụng, không tốn quá nhiều thời gian chế biến, thích hợp với những người bận rộn. Khi sử dụng, khách hàng có thể đưa vào chế biến ngay mà không cần phải làm sạch lại.
Yến sào Sanvinest Khánh Hòa chính hiệu nguyên tổ sơ chế là sản phẩm đã được làm sạch bề mặt, loại bỏ tối đa lông chim và tạp chất. Công đoạn xử lý Yến sào hoàn toàn được làm thủ công bằng dụng cụ chuyên dụng. Khi sử dụng, khách hàng cần làm sạch kỹ lại trước khi đưa vào chế biến.
Hình ảnh: Yến sào Sanvinest Khánh Hòa chính hiệu (tinh chế và sơ chế)
6. Sử dụng Yến sào có gây tăng cân không?
Là món quà mà thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho con người, trong yến sào có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất đem lại lợi ích cho sức khỏe.
Yến sào là hợp chất bao gồm 2 yếu tố chính: glyco và protein. Trong đó, phần glyco gồm 7 loại mà cơ thể rất dễ hấp thụ. Phần protein có chứa nhiều acid amin mà cơ thể con người không tổng hợp được.
Sử dụng Yến sào đều đặn giúp bổ huyết, ăn ngon, ngủ ngon, cải thiện trí nhớ, tăng sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch, bổ phế, giảm ho, ngừa lão hóa, làm đẹp da,… Đặc biệt, Yến sào không chứa đường nên hoàn toàn không gây tăng cân.